Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội tại Quận 4

Quy mô đầu tư dự án Khu Phức Hợp Nhà Rồng: đầu tư khu nhà cao tầng chức năng hỗn hợp gồm trung tâm thương mại dịch vụ, căn hộ (3.116 căn), biệt thự (32 căn), trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trạm y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo như phê duyệt tại Quyết định số 6331/QĐ-UBND ngày 30 tháng 11 năm 2015 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Tiểu khu Cảng quận 4, Phường 12, 13 và 18, Quận 4.

khu phức hợp cảng khánh hội

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị Ngọc Viễn Đông – được công nhận chủ đầu tư của dự án Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội.

Công ty Sasaki Associates đã công bố thiết kế dự án tái phát triển khu Cảng Sài Gòn cũ ở quận 4, TP.HCM với tên “The Saigon Riverfront: A New Vision for Ho Chi Minh City’s Historic Port ” , tạm dịch: “Bờ sông Sài Gòn: Một tầm nhìn mới cho khu cảng lịch sử của thành phố Hồ Chí Minh”.

Nguyên tắc thiết kế Khu phức hợp Nhà Rồng – Khánh Hội:

1. Dỡ bỏ các rào cản và kêt nối các khu dân cư lân cận tới bờ sông với những hành lang ngắm cảnh, những tuyến phố dành cho người đi bộ và không bị cản trở tiếp cận công cộng.

2. Khai thác lịch sử và di sản của địa điểm bằng cách tái sử dụng các tòa nhà cảng như không gian ươm mầm sáng tạo cho các doanh nhân trẻ, không gian cho các rạp chiếu phim và nhà hàng với những sân trong có mái che gợi lên văn hóa cà phê đặc sắc của Sài Gòn.

3. Tạo ra một bờ sông có những hoạt động tích cực và hấp dẫn với những tiện nghi công cộng và giải trí, nhưng cảnh quan khu vực ven sông tái hiện lại môi trường sống bản địa đặc trưng.

4. Tích hợp văn hóa đô thị việt nam nơi có những tuyến phố nội đô được trong lành và khuyến khích mọi người tiếp cận các cửa hàng và quán cà phê. Những khu chợ thương mại tạo nên không gian giao thương, tụ tập và ăn mừng. Các tuyến đi bộ gợi nhớ những ngõ hẻm hẹp của Sài Gòn với những lối thu mưa cho các vườn mưa.

5. Tạo tác các khu dân cư sôi động với các đặc trưng rõ nét bằng cách mở rộng mạng lưới đường phố của các khu dân cư hiện hữu vào trong khu đất.

6. Tạo một đường chân trời đáng nhớ và khác biệt với tòa nhà mới với thiết kế tối ưu hướng mặt trời, tôn trọng các cấu trúc lịch sử và cho phép tuyến hành lang ngắm cảnh tiếp cận ra sông.

7. Tăng cường khả năng kết nối đa phương thức và giảm bớt tắc đường bằng cách tích hợp tuyến đường bus nhanh và các tuyến taxi đường thủy liên kết tới các tuyến tàu điện ngầm trong tương lai và các ga chuyển tuyến

8. Tạo ra cộng đồng bền vững và có khả năng chống chịu để tăng khả năng chống lại mực nước biển dâng với các hệ thống có thể đáp ứng mực nước biển dâng cao 24-26 cm vào năm 2050

9. Cải thiện khí hậu với những cây cao được định vị có ý đồ nhằm chuyển hướng gió lên vùng cao và buộc không khí đậm đặc độ ẩm lên các tầng trên.

 

khu phức hợp cảng khánh hội quận 4

Vị trí các công trình sẽ được bảo tồn của Cảng Khánh Hội (màu nâu đỏ)

khu phức hợp Bến Nhà Rồng quận 4

Bến Nhà Rồng Quận 4 sẽ được bảo tồn

Ý tưởng tái sử dụng các nhà kho cũ với chức năng mới, bến cảng – những chiếc cần cẩu, nhà kho,… – đều được lưu giữ, gợi hoài niệm về lịch sử của khu vực.

 

Khu phức hợp Khánh Hội sẽ có Khu công viên ven sông với diện tích 15 ha và trải dọc suốt 2km bờ sông

Công viên ven sông với các khu chức năng, lần lượt từ phải qua: Vườn Thế Giới, bãi cỏ dốc thoải, rừng cây lá rụng, cầu tàu đi bộ, cầu đường bộ, nhà hát ngoài trời, vườn mưa, bãi biển đô thị, bến thuyền du lịch, đầm phá sông, sân sinh hoạt cộng đồng, khu triển lãm ngoài trời.

Các không gian công cộng đường phố, từ phải qua lần lượt : Vườn viện bảo tàng, thư viện công cộng, sân chơi trẻ em (1), vườn nước, vườn hoa, vườn ốc đảo, khu ẩm thực đường phố, hành lang thương mại, khu nhà hàng (1), vườn bia, khu cafe, khu nhà hàng (2), sân chơi trẻ em (2).

Định hướng tầng cao toàn khu, với 2 điểm nhấn chính là cao ốc phức hợp mới với chiều cao 350m và cao ốc chung cư cao 220m.

Thiết kế 5 tuyến bus nhanh (BRT) kết nối với khu vực quận 1, Quận 2, Quận 7

Các thiết kế bền vững ứng phó với mực nước biển dâng gồm có : 2 cửa kiểm soát nước lũ (màu đỏ), các công trình được nâng nền (màu xanh đậm), các bức tường linh động ngăn nước dâng (màu cam), vùng cảnh quan được nâng cao (màu xanh lục).

Phương án thiết kế kiến trúc của tòa cao ốc phức hợp 350m và tổ hợp cao ốc chung cư & khách sạn cao 220m

Phối cảnh toàn khu Khu Phức Hợp Khánh Hội – Nhà Rồng Quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

khu phức hợp khánh hội quận 4

Dự án Khu Phức Hợp Nhà Rồng – Khánh Hội Tại Quận 4 mở ra một kỷ nguyên mới cho bờ sông Tp Hồ Chí Minh, mang lại một trải nghiệm đô thị sống động, tôn vinh di sản của khu cảng và cung cấp hạ tầng, môi trường sống trong lành, thoáng mát cho dân cư trong khu vực.

 

Xem thêm: Quy hoạch Cần Giờ sẽ có 3 khu chức năng

Bình chọn post