Khởi công cầu Cần Giờ gần 10.000 tỷ nối phố biển Cần Giờ với trung tâm TPHCM

Cầu Cần Giờ với tổng mức đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2021-2026. Tổng mức đầu tư này cao gần gấp đôi so với đề xuất cách đây vài năm.

UBND TPHCM vừa thống nhất danh mục 46 dự án giao thông trọng điểm của thành phố năm 2021 theo tờ trình của Sở GTVT TPHCM.

Phà Bình Khánh

Theo đó, có 46 dự án, công trình trọng điểm giao thông năm 2021 chia thành 2 nhóm là dự án chuẩn bị đầu tư và nhóm công trình đã có quyết định phê duyệt dự án đầu tư.

Đáng chú ý nhóm dự án chuẩn bị đầu tư có dự án cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè với Cần Giờ. Tổng chiều dài phần cầu của dự án là gần 3,7km, trong đó chiều dài cầu Cần Giờ là gần 3km, cầu chính là cầu dây văng liên tục.

Tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 9.980 tỷ đồng theo hình thức hợp tác công tư (PPP), được thực hiện trong giai đoạn 2021-2026.

Theo tiến độ, dự án sẽ được thông qua chủ trương đầu tư, lập dự án trong năm 2021.

Trước đó, TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép xây cầu Cần Giờ với tổng mức vốn dự kiến khoảng 5.300 tỷ đồng (cầu dài 3,4 km với 4 làn xe, tĩnh không thông thuyền 55m).

Đến tháng 9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung cầu Cần Giờ vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM. Đến tháng 3/2019, phương án thiết kế cầu Cần Giờ được UBND TP phê duyệt.

Phối cảnh cầu Cần Giờ
Phối cảnh cầu Cần Giờ

Tháng 4/2019, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM tổ chức lễ công bố kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ sau gần 1 năm tổ chức tuyển chọn.

Theo phương án này, cầu Cần Giờ được thiết kế theo dạng cầu dây văng một trụ tháp, lan can cầu có hình tượng sóng biển, với các trụ đèn chiếu sáng tạo hiệu ứng rừng đước khi đi qua cầu.

Cầu sẽ thay thế cho phà Bình Khánh, kết nối khu Nam thành phố với huyện Cần Giờ, đáp ứng nhu cầu giao thông trong khu vực, phá thế độc đạo của phà Bình Khánh. Qua đó, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển dự án khu lấn biển, khu đô thị du lịch biển Cần Giờ.

5/5 - (3 bình chọn)